WICE ส่ง 2 บ.ร่วมทุน รุกมาเลเซีย – จีน หวังหนุนรายได้ปี 65 เพิ่ม 400 ลบ.

WICE รุกตปท. ส่ง 2 บ.ร่วมทุน ในมาเลเซีย-จีน หวังปี 65 รายได้ 400 ลบ. ด้านรายได้รวมทั้งปี 64 คงเป้าโต 45% ส่วนปี 65 คาดโตไม่ต่ำกว่า 20% รับขนส่งบูม

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE เปิดเผยในงานแถลงข่าวในงานการลงทุนขยายโครงข่ายโลจิสติกส์ในต่างประเทศ ยกระดับสู่การเป็นผู้ให้บริการระดับโลก ว่าบริษัทฯ ได้ขยายโครงข่ายการขนส่งสินค้าในต่างประเทศ ทั้งในมาเลเซียและจีนเพิ่ม โดยคาดว่าในปี 65 บริษัทจะมีรายได้จากทั้ง 2 แห่งรวมกันประมาณ 400 ล้านบาท โดยโครงข่ายในประเทศมาเลเซีย คือการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ภายใต้ชื่อ WICE Logistics (Malaysia) Sdn. Bhd. มีทุนเริ่มต้น 700,000 ริงกิตมาเลเซีย และมีโอกาสขยายเงินลงทุนในอนาคตหากธุรกิจเติบโต ซึ่ง WICE Logistics (Singapore) ที่เป็นบริษัทย่อยของ WICE ถือหุ้นอยู่ 70% และหุ้นส่วนชาวมาเลเซีย ถือหุ้น 30% คาดปี 65 สร้างรายได้ 200 ล้านบาท ซึ่งการร่วมทุนจัดตั้งในครั้งนี้ เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการขยายตลาดมาเลเซีย เนื่องจากมีโครงข่ายการขนส่งและโลจิสติกส์ ที่เชื่อมต่อจากประเทศสิงคโปร์ อีกทั้งมาเลเซียเป็นประเทศที่มีฐานการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ส่งออกแห่งใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย

ทั้งนี้ WICE Logistics (Malaysia) Sdn. Bhd. มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ กัวลาลัมเปอร์ และมีสาขาย่อยทั้งหมด 2 สาขา ได้แก่ สาขายะโฮร์ บาห์รู และ สาขาปีนัง เพื่อรองรับความต้องการขนส่งทางอากาศ (Air Freight) และ การขนส่งข้ามพรมแดน (Cross Border Service) ด้านโครงข่ายในประเทศจีนจะเป็นลักษณะการขยายสาขา โดย WICE Logistics (Hong Kong) Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ WICE ได้ขยายสาขาที่เมืองหนิงโป (Nigbo) มลฑลเจ้อจียง เป็นสาขาที่ 4 ของประเทศจีน โดยงบลงทุนที่ใช้ประมาณ 5 แสนเหรียญ ซึ่งหากธุรกิจเติบโตดีมีโอกาสขยายงบเพิ่มเติมเช่นกัน โดยคาดว่าปี 65 จะสร้างรายได้ประมาณ 200 ล้านบาท

สำหรับเมืองดังกล่าวมีจุดเด่นมีท่าเรือที่มีปริมาณของการขนส่งสินค้าเป็นอันดับสามของโลก และการขยายในที่ดังกล่าวเพื่อรองรับปริมาณความต้องการขนส่งสินค้า ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ 3 สาขาที่มีอยู่เดิมในจีน ได้แก่ เมืองกวางเจา เซี่ยงไฮ้ และ เซินเจิ้น

การขยายเครื่องข่ายทั้งมาเลเซียและจีน เพื่อบริการขนส่งให้ครอบคลุมมากขึ้น อีกทั้งรองรับการเติบโตของการขนส่ง รวมถึงขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศเพิ่ม คาดว่าทั้ง 2 แห่ง จะช่วยหนุนรายได้ในปีหน้ารวม 400 ล้านบาท

คุณชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ

ด้านภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 64 ยังคงเป้าหมายรายได้เติบโตที่ 45% เนื่องจากธุรกิจการขนส่งยังมีแนวโน้มเติบโตดีต่อเนื่อง โดยทิศทางยังดีตามภาวะการส่งออก ส่วนภาพรวมแผนการซื้อกิจการโลจิสติกส์ในประเทศ ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการเจรจา ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน โดยบริษัทยังคงพุ่งเป้าสำหรับการขยายเครือข่ายในตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้บริษัทมีโครงข่ายใหญ่มากขึ้น และในอนาคตยังมีโอกาสขยายเครือข่ายต่อไป ส่วนทิศทางการเติบโตของรายได้ในปี 65 อยู่ระหว่างวางแผนงาน แต่เบื้องต้นคาดว่าจะเติบโตได้ไม่น้อยกว่า 20% ตามธุรกิจขนส่งที่ยังเติบโต ตามอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ขยายตัว

ข่าวจาก: efinancethai