4 จุดบอดเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากรถบรรทุก

เตือน!!! การเดินทางบนท้องถนน ย่อมมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ หลายครั้งมักจะเกิดผู้ขับขี่ขาดประสบการณ์ขับขี่ที่ดีพอ และยังไม่รู้ถึงจุดเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ รถบรรทุกเองก็มีสถิติของความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากไม่แพ้กัน  เนื่องจากจุดบอดของรถบรรทุกหรือรถขนาดใหญ่ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับจุดบอดของรถบรรทุกที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทั้ง 4 จุดมาให้ศึกษาและนำไปปฏิบัติด้วยกันดังนี้

จุดที่ 1 ด้านขวาของรถบรรทุก

จุดนี้คนขับรถบรรทุกจะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างด้านขวาได้ เนื่องจากความสูงของตัวรถบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น โดยคนขับจะเห็นรถด้านขวาก็ต่อเมื่อรถคันนั้นวิ่งอยู่ในระยะที่กระจกมองข้างมองเห็น ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ช่วงหลังของห้องโดยสารยาวตลอดจนท้ายรถ หากเราขับรถเข้าไปขนาบด้านข้างของห้องโดยสาร เมื่อรถบรรทุกต้องการเลี้ยวเปลี่ยนช่องทางและมองไม่เห็นรถ ตรงจุดนี้อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นจุดบอดนี้

จุดที่ 2 ด้านหน้าของรถบรรทุก

การขับรถนำหน้ารถบรรทุกนั้น หากอยู่ในระยะประชิด คนขับรถบรรทุกอาจมองไม่เห็นรถด้านหน้า เนื่องจากความสูงของรถอาจบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น และสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ ระยะเบรคของรถบรรทุก จึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถที่อยู่ในพื้นที่ด้านหน้าของรถบรรทุก

จุดที่ 3 ด้านหลังของรถบรรทุก

          เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารถบรรทุกมีสินค้าหรือตู้คอนเทนเนอร์อยู่ด้านหลังของรถ ซึ่งกระจกมองหลังของคนขับรถบรรทุกไม่สามารถเห็นด้านหลังของรถได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นผู้ขับรถยนต์ตามหลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์ หรือทางที่ดีไม่ควรขับรถตามหลังรถบรรทุกเป็นอันขาด เพื่อความปลอดภัยจากการเบรคกระทันหัน และการถอยของรถบรรทุกมาชนรถ

จุดที่ 4 ด้านซ้ายของรถบรรทุก

ด้านซ้ายของรถบรรทุกเป็นพื้นที่อันตรายที่สุด เพราะเป็นมุมมองที่คนขับรถบรรทุกมีทัศนวิสัยแคบมาก ด้วยระยะของกระจกมองข้างด้านซ้ายที่อยู่ห่างกับตัวคนขับ และส่องให้เห็นรัศมีแคบๆทางด้านซ้าย ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนจึงควรระมัดระวังให้มาก หากขับรถอยู่พื้นที่ส่วนนี้ให้รีบแซงไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณพื้นที่ในจุดนี้

ข้อมูลจาก

Dailynews
Kapook