WICE นิวไฮรอบ 1 ปี ขนส่งอากาศและเทคโนฯจีนผงาด

ในที่สุดราคาหุ้น WICE ก็ไต่ระดับขึ้นมาทำนิวไฮรอบ 1 ปีแล้ว หลังจากภาพการเติบโตเริ่มชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลดีจากการขนส่งสินค้าอิเล็กทรอนิคส์ในช่วงโควิด-19 หนุนกำไรปีนี้โตแรงเกิน 100% มิหนำซ้ำการเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจีนอาจไม่ได้หยุดแค่นี้ แต่จะมีอะไรบ้างต้องติดตาม

นิวไฮรอบ 1 ปี บวกแล้ว 207% จากจุดต่ำสุด


ราคาหุ้นบริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE เปิดตลาดเช้านี้ดีดไปที่ 3.60 บาท ทุบสถิตินิวไฮรอบ 1 ปีไปแล้ว หลังจากที่ไต่ระดับขึ้นมาต่อเนื่อง จากจุดต่ำสุดของวิกฤตโควิด-19 ที่ 1.17 บาท หรือคิดเป็นบวกมาแล้วกว่า 207% ภายในระยะเวลา 4 เดือน หากเทียบกับจุดสูงสุดของวันนี้


ก่อนจะปิดตลาดเช้านี้ไปที่ 3.52 บาท เพิ่มขึ้น 0.14 บาท หรือ +4.14% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 238.84% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในหุ้นกลุ่มโลจิสติกส์ด้วยกันไปอย่างขาดลอย


อะไรทำให้ WICE พิเศษกว่าหุ้นขนส่งตัวอื่น ?


เนื่องจาก WICE มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจขนส่งทางอากาศ (AIR FREIGHT) มากที่สุด เมื่อเทียบกับรายได้รวม (35.37% ในปี 62)เมื่อรวมกับสถานการณ์โควิด-19 ที่เร่งความต้องการใช้สินค้าอิเล็กทรอนิคส์ (สูงถึง 60% ของรายได้รวม) จากการทำงานที่บ้าน (WFH) เข้ามาหนุนรายได้จากการขนส่งทางอากาศเติบโตสูงมากในปีนี้ จนทำให้ผู้บริหารต้องเตรียมปรับประมาณการขึ้นจากปกติที่เติบโต 20% ต่อปี


นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ WICE เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า บริษัทฯเตรียมพิจารณาเพิ่มเป้าหมายรายได้ปีนี้หลังจากปิดงบไตรมาส 2/63 จากเดิมคาดโต 20%  โดยปีก่อนที่ทำได้ 2.2 พันล้านบาท แต่ยังคงเป้าอัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin) ปีนี้ที่ 5% ซึ่งจะส่งผลให้รายได้ – กำไรในปีนี้ทำจุดสูงสุดต่อเนื่อง(นิวไฮ)


ขณะที่ธุรกิจขนส่งข้ามชายแดน(Cross Border) ผ่าน บริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด(ETL) ในปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ใกล้เคียงกับที่ทำได้ในปี 62 ที่ 478.84 ล้านบาท แต่สามารถพลิกกลับมามีกำไรสุทธิได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/63 ทำให้ช่วงที่เหลือของปีจะสามารถรับรู้กำไรเข้ามาได้เต็มปี ปัจจุบันมีอัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin)อยู่ที่ 15%

อิเล็กทรอนิคส์จีน คือกุญแจหลัก


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า จากแนวโน้มธุรกิจที่แข็งแกร่งจะทำให้กำไรสุทธิของ WICE ปีนี้เติบโตได้ถึง 101% มาเป็น 125 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล(All Time High) สิ่งที่เข้ามาผลักดันก็คือ


(1) ตลาดอิเล็กทรอนิกส์ฟื้นตัว หลังสงครามการค้าจีน-สหรัฐคลี่คลาย ประกอบกับหน่วยงานที่จีน/ฮ่องกง ให้บริการลูกค้าได้อย่างดีในช่วงเกิดโควิด-19 จึงได้ลูกค้าใหม่จำนวนหนึ่งในราคาบริการที่สูงขึ้น ทำให้ปริมาณขนส่งทางอากาศ (Air Freight) ฟื้นตัวได้แรงในไตรมาสแรก และส่งผลต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี


(2) ธุรกิจขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน (Cross boarder โดย ETL) ได้ผลดีจากแผนการปรับกลยุทธ์เลือกชนิดสินค้า ขาไป-ขากลับ ให้สอดคล้องกับตู้คอนเทนเนอร์ให้บริการของธุรกิจผนวกกับการฟื้นตัวของจีนในเดือน มี.ค. ทำให้ ETL พลิกมีกำไรครั้งแรก +10 ล้านบาทในไตรมาสเดียวจากเดิมคาดทั้งปีทำได้เพียง 7.7 ล้านบาท และต่อเนื่องในไตรมาสที่เหลือของปี

ประเด็นบวกระยะสั้นสำหรับ WICE อย่างกำไรปี 63 โตเกิน100% ถือว่าราคาขณะนี้ถูกรับรู้ไปมากแล้ว แต่การเติบโตของเทคโนโลยีจีนซึ่งเป็นที่ประจักษ์แล้ว น่าจะหนุนผลงานไปได้อีก เพียงแต่ว่าสิ่งที่ต้องจับตาก็คือบริษัทจะสามารถเกาะกระแสการเติบโตของเทคโนโลยีจีนไปได้แค่ไหนกัน ? 

เพราะปัจจุบัน WICE ถือว่าเป็นผู้เล่นรายเล็กมาก จึงต้องลุ้นการเข้าซื้อกิจการและการลงทุนใหม่ๆมากขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตด้วย

ขอบคุณข่าวจาก EfinanceThai