WICE มั่นใจรายได้ปี 63 โตต่อเนื่องจากปีก่อน รับงาน Cross border & Air Freight เพิ่ม หลังจีนเปิดประเทศ

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ( WICE ) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังมั่นใจว่าภาพรวมรายได้ปี2563 จะเติบโตได้ดีต่อเนื่องจากปีก่อน ที่มีรายได้ 2,230.88 ล้านบาท โดยส่วนสำคัญของรายได้นี้มาจากการดำเนินงานของบริษัทร่วมทุน EUROASIA TOTAL LOGISTICS CO., LTD. (ETL) ให้บริการงานขนส่งข้ามชายแดน (Cross border) ที่คาดว่าจะมีรายได้ดีต่อเนื่องมาจากไตรมาสที่1/2563 โดยประเทศจีนสามารถเปิดประเทศและควบคุมสถานการณ์ของไวรัสโควิด-ได้เร็วกว่าประเทศอื่น จึงทำกลับมารับรู้รายได้จากการบริหารจัดการสินค้าเที่ยวขากลับได้มากขึ้น ประกอบกับมีปริมาณการส่งออกสินค้าทางอากาศไปยังประเทศจีนได้เพิ่มมากขึ้น โดยบริษัทได้ให้บริการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มากที่สุด และตู้คุมอุณหภูมิในสินค้าที่ต้องมีการควบคุมอากาศ โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนส่งออกไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 40% จากเดิมอยู่ที่ 26%

ขณะที่ บริษัทฯ มองว่าหลังจากที่สถานการ์ณโควิด-19 กลับมาเป็นปกติแล้วนั้น จะมองเห็นลูกค้าย้ายฐานผลิตเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก เพื่อกระจายความเสี่ยงหากเกิดการล็อคดาวน์ในประเทศจีนอีก ซึ่งมองว่าเป็นผลดีกับบริษัทที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจีนได้สะดวกมากขึ้น โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีสำนักงานหลักอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ กวางเจา และเซินเจิ้น

ด้านการดำเนินงานขนส่งภายในประเทศไทย ด้วยการบริหารงานของ WICE Logistics Public Company Limited ซึ่งมี WICE Supply Chain Solutions Co., Ltd. บริษัทย่อย ให้บริการด้าน Supply Chain ครบวงจร ทั้งงานคลังสินค้า การกระจายสินค้า การขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ (Equipment) มีแนวโน้มที่ดีจากการขยายตัวของปริมาณงานบริหารจัดการคลังสินค้า และการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทรับงานบริหารจัดการคลังสินค้ากับ EGAT ในเขตพื้นที่แหลมฉบัง สัญญา 2 ปี มูลค่ารวมประมาณ 20 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบโมเดลต้นแบบ บนพื้นที่เริ่มต้น 2,000 ตร.ม.

นอกจากนี้ บริษัทได้มีการโปรโมทงานบริการของโครงข่ายพันธมิตรโลจิสติกส์ ซึ่งประกอบด้วยงานบริการทางอากาศ (Air Freight) งานขนส่งทางทะเล (Sea Freight) งานขนส่งสินค้าข้ามชายแดน (Cross border) และงาน Logistics เพื่อสร้างการเติบโตด้านฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีกระแสเงินสดที่เพียงพอและเป็นพันธมิตรที่ดีกับธนาคาร ซึ่งมีความพร้อมหากจะใช้ทุนในการเข้าลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งปัจจุบันบริษัทอยู่ในระหว่างการมองหาและศึกษาการลงทุนที่ดีเพื่อที่จะสามารถสร้างผลกำไรในระยะยาวให้กับบริษัทได้

ที่มา: Hooninside