เครื่องมือสื่อสาร จำเป็นใน ยุค Digital 4.0

Tools of Digital 4.0 is Coming.

การสื่อสารคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจ โดยมันเป็นส่วนที่สร้างความเชื่อมโยงให้กับการทำงานทุกภาคส่วน การส่งต่องาน การเจรจา และ การตกลงธุรกิจ นั้นใช้การสื่อสารทั้งหมด และการค้าข้ามประเทศการสื่อสารยิ่งจำเป็นอย่างมาก ช่องทางการสื่อสารกันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายจึงเป็นเรื่องหลักๆ ที่ต้องใช้ ดังนั้นหากเราจะมีช่องทางที่สะดวกและประหยัดเงินในกระเป๋าของเราจากสิบถึงร้อยบาทต่อนาทีมาเป็นโทร(แทบจะ)ฟรี เราก็ยิ่งจำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อที่จะใช้มันให้เป็น

Skype ช่องทางของมนุษย์ Desktop

นี่คือโปรแกรม Desktop ที่มีคนใช้มากที่สุด Skype(อ่านว่า สะไกป์) แม้การตั้งค่าจะเยอะเรื่องแต่ระบบ Chat ก็ถือว่าดีพอสมควรเหมือนโปรแกรม Chat ทั่ว การใช้งานก็มีทั้งโหลดโปรแกรมลง PC หรือใช้ผ่าน Web Browser ก็ได้ และยังมี Application บนสมาร์ทโฟนที่กดโทรได้ทันทีด้วย ซึ่งจุดนี้ถือว่าดีงามในโลกยุค 4G ที่สุด โปรแกรมนี้ใช้กันมานานมากจึงได้รับการยอมรับเป็นวงกว้างโดยเฉพาะในการทำธุรกิจ

WeChat ช่องทางบนมือถือ

นี่คือ App Chat ที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกครับ ดังนั้นคุณจึงแทบจะมั่นใจได้เลยว่าเมื่อต้องติดต่อใรบนโลกนี้โดยเฉพาะชาวจีน(เพราะมันพัฒนามากับ QQ ที่มี Penguin เป็นมาสคอต) คุณจะสามารถใช้งานได้สะดวกทั้ง Chat และ Call บนสมาร์ทโฟนของคุณ แต่ถ้าจะใช้งานบน PC ก็ทำได้ไม่ยากแต่ก็จะผูกติดกับมือถือเป็นหลักอยู่ดี นั่นคือคุณต้องมีไอดีและ App ของ WeChat บนสมาร์ทโฟนของคุณก่อน โปรแกรมนี้ไม่ถือว่าเป็นทางการทั้งรูปลักษณ์และการยอมรับแต่ก็ใช้กันมากที่สุดในโลก และถ้าคุณติดต่อชาวจีนมากที่สุดก็ควรจะใช้ให้เป็นครับเพราะพี่จีนแกใช้กันเยอะและแกไม่ถือว่าโปรแกรมแชทจะมีรูปแบบไหนขอให้คุยออกมาเป็นธุรกิจรู้เรื่องและถูกเงินพี่แกใช้หมด

ทั้งสองโปรแกรมนั้นต่างก็โตมาด้วยพื้นฐานคนละแบบ Skype โตมากับ Desktop ส่วน WeChat เริ่มต้นยุคสมาร์ทโฟนเลย แต่ทั้งสองตัวก็คือโปรแกรม Chat ที่มีฐานคนใช้มากที่สุดเช่นกัน หากคุณมีทั้ง 2 โปรแกรมนี้ติดตั้งไว้ในเครื่อง Desktop และสมาร์ทโฟนของคุณแล้ว ผมเชื่อว่าคุณแทบจะติดต่อคนได้ทั้งโลกในต้นทุนไม่กี่บาทเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : http://exptblog.com