opportunity day

WICE ร่วมนำเสนอข้อมูลในงาน Opportunity Day

WICE มั่นใจภาคธุรกิจโลจิสติกส์ขยายตัวดีต่อเนื่อง เศรษฐกิจโลกฟื้น การค้าการลงทุนคึกคัก หนุนดีมานด์พุ่ง คว้างานลูกค้ารายใหม่ ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์จากประเทศจีนเข้าพอร์ต 60 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าเพิ่มปริมาณงานงานทุกรูปแบบ มั่นใจรายได้โตเข้าเป้าอย่างน้อย 30% ทำนิวไฮรอบ 24 ปี

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (WICE ) ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ มีการขยายตัวที่ดี ธุรกิจนำเข้าและส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆมีปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้น และเริ่มเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นซึ่งจะยาวต่อเนื่องไปจนถึงช่วงปลายปี
โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ที่ส่งผลให้มูลค่าการค้าระหว่างประเทศปรับตัวสูงขึ้น และธุรกิจโลจิสติกส์มีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้นตาม นอกจากนี้ยังได้รับผลดีจากการลงทุนเพื่อขยายภาคการผลิตเดิม การย้ายฐานการผลิต และการลงทุนด้านอีคอมเมิร์ซ ที่เข้าสู่ประเทศในกลุ่มภูมิภาคอาเซียนด้วยเช่นกัน “การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ทำให้ WICE ได้รับอานิสงน์ดังกล่าวด้วยบริษัทมีปริมาณงานขนส่งระหว่างประเทศและการให้บริการโลจิสติกส์เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งมีลูกค้าใหม่จากจีนเป็นผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศไทย มูลค่างานอยู่ที่ประมาณ 60 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2560 เป็นต้นไป ขณะที่ลูกค้าเดิมก็มีปริมาณงานขนส่งที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และยานยนต์” นายชูเดชกล่าว
อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงเดินหน้าขยายบริการด้านโลจิสติกส์ทุกรูปแบบ รวมทั้งโปรโมทงานด้านขนส่งทางอากาศ (Air Freight) โดยใช้เครือข่ายการทำงานร่วมกับ SEL ประเทศสิงคโปร์ กับฐานลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อยอดการบริการและสร้างการเติบโตในตลาดต่างประเทศและกลุ่มประเทศ AEC เชื่อมั่นว่าเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 2560 จะไม่ต่ำกว่า 30% หรือ 1,300 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นปีที่มียอดรายได้สูงสุดจากการดำเนินงานในรอบ 24 ปี

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/2560 บริษัทมีรายได้รวม 330.36 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกินเท่าตัว จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 160.96 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 24.18 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 9.84 ล้านบาท จำนวน 14.34 ล้านบาท หรือปรับตัวเพิ่มขึ้น 146%

ทั้งนี้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตขึ้น เนื่องจากปริมาณงานขนส่งทางอากาศ ทางเรือ บริการให้เช่าคลังสินค้า และงานขนส่งภายในประเทศมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของภาคส่งออก และฐานลูกค้าใหม่ที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งบริษัทยังมีการรับรู้รายได้จาก Sun Express Logistics Pte., Ltd. (SEL) เข้ามาในไตรมาส 1/2560 จำนวน 116.46 ล้านบาท ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ WICE แบ่งเป็น Sea Freight 45%, Air Freight 35%, การให้บริการ Logistics 20%