WICE ระดมทุน300ล้าน ขยายโลจิสติกส์นอก-ชูรายได้โต20%

หุ้นน้องใหม่ “ไวส์ฯ” หวังขายหุ้นโกยเงิน 300 ล้าน เทรดตลาด SET 28 ก.ค. ขยายธุรกิจขนส่งระหว่างประเทศครบวงจร ดิ้นหาลูกค้าใหม่ ตั้งเป้ารายได้โตปีละ 20% ฝันดึงพันธมิตร “สิงคโปร์-ฮ่องกง” ช่วยยกระดับบริษัทแข่งตลาดภูมิภาค

นางอารยา คงสุนทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไวส์ โลจิสติกส์ (WICE) ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร เปิดเผยว่า แผนดำเนินธุรกิจหลังบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จะทำการขยายงานบริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศทั้งกลุ่มลูกค้านำเข้าและส่งออกเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มช่องทางการหารายได้อื่น ๆ จากบริการเสริมแก่ลูกค้าที่ต้องการให้จัดการขนส่งสินค้ากรณีเร่งด่วนแบบแฮนด์แครี่ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาการจัดการระบบโลจิสติกส์ร่วมกับลูกค้าเกี่ยวกับวิธีการจัดการทั้งระบบ เพื่อประหยัดต้นทุนการขนส่ง รวมถึงบริการขนส่งสินค้าแบบประตูสู่ประตู (Door to Door)

โดยปัจจุบันบริษัทสามารถให้บริการรับจัดการขนส่งระหว่างประเทศ 2 รูปแบบ คือทางทะเลและทางอากาศ ครอบคลุมเขตการค้าที่สำคัญในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งตลาดหลัก ๆ คือ สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และจีน ซึ่งการขนส่งสินค้าจะมีส่งไปต่างประเทศ และจากต่างประเทศส่งมาประเทศไทย

“แม้การส่งออกของไทยจะปรับตัวลดลง แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบกับบริษัท เพราะประเทศหลักที่บริษัทมีการขนส่งสินค้า คือ สหรัฐ ซึ่งขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐปรับตัวดีขึ้น ทำให้การส่งสินค้าไปจำหน่ายยังเพิ่มขึ้น ขณะที่สินค้าที่ขนส่งไปส่วนใหญ่ได้แก่ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, ชิ้นส่วนยานยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า และอาหารเกษตรแปรรูปหรืออาหารกระป๋อง ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีการขนส่งสินค้าส่งออกไปต่างประเทศสัดส่วน 55% และขนส่งสินค้านำเข้า 45% และแบ่งออกเป็นการขนส่งทางทะเลสัดส่วน 65% และขนส่งทางอากาศ 35%” นางอารยากล่าว

สำหรับแผนในระยะข้างหน้าของบริษัท เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีพันธมิตรที่อยู่ในสิงคโปร์และฮ่องกง ซึ่งได้เข้ามาถือหุ้นของบริษัทแล้วกว่า 10% ซึ่งหวังว่าในอนาคตจะดึงพันธมิตรดังกล่าวร่วมต่อยอดธุรกิจ ช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในระดับภูมิภาคได้ดีขึ้น

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.ไวส์ โลจิสติกส์ กล่าวว่า ผลดำเนินงานปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ประมาณ 800 ล้านบาท เติบโต 20% จากปีก่อนที่ทำได้ 676.77 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตตามแผนระยะ 3 ปี (2557-2559) ของบริษัทที่คาดเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 20% และจะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่ระดับ 24-25% ส่วนอัตรากำไรสุทธิไม่ต่ำกว่า 10% สำหรับฐานลูกค้าของบริษัทมีจำนวน 350 ราย แต่จะเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ๆ โดยเจาะกลุ่มซัพพลายเออร์ของลูกค้าเดิม

สำหรับการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 150 ล้านหุ้นคิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด แบ่งขายต่อประชาชนทั่วไปจำนวน 142.5 ล้านหุ้น และเสนอขายผู้บริหารที่ไม่ใช่กรรมการและพนักงานของบริษัท จำนวน 7.5 ล้านหุ้น โดยคาดว่า WICE จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้ในช่วงวันที่ 28 ก.ค.นี้ โดยเงินที่จะระดมทุนได้ในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 300 ล้านบาท จะใช้ลงทุนเพิ่มคลังสินค้าบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 150 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 80 ล้านบาท ใช้ซื้อหัวจักรรถบรรทุกและรถพ่วงเพื่อเพิ่มกำลังการขนส่งและรองรับการบริการแก่ลูกค้า พร้อมขยายพื้นฐานลานจอดรถรวมทั้งพัฒนาระบบไอทีราว 20 ล้านบาท และที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

 

ที่มาข่าว:  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์