• ทิศทางพิสูจน์ม้า วิกฤติมา พิสูจน์คน (บทความโดย..คุณ Kim)
  • ทิศทางพิสูจน์ม้า วิกฤติมา พิสูจน์คน (บทความโดย..คุณ Kim)
  • ทิศทางพิสูจน์ม้า วิกฤติมา พิสูจน์คน (บทความโดย..คุณ Kim)

ทิศทางพิสูจน์ม้า วิกฤติมา พิสูจน์คน (บทความโดย..คุณ Kim)

A Threat to Growth (ทิศทางพิสูจน์ม้า วิกฤติมา พิสูจน์คน )

พวกเราคงคุ้นเคยกับการฟังนิทานและการอ่านนิทานกันมาตั้งแต่เด็ก รู้ว่าเด็กทุกคนชอบสนุก และก็ตื่นเต้นไปกับเรื่องราวต่างๆ นิทานทั้งหลายล้วนแล้วแต่ให้ข้อคิดดี ๆ
และสามารถนำติดตัว มาใช้อยู่จนทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นนิทานอีสป ชาดก พื้นบ้าน เมื่อเร็วๆ นี้มีโอกาสได้ฟังนิทานอีกครั้ง เรื่องนี้เป็นนิทานผู้ใหญ่ น่าสนใจมาก
เกี่ยวกับการคัดเลือกม้าศึกให้กับจักรพรรดิ

ในสมัยโบราณ ม้าถือว่าเป็นพาหนะ คู่กายเป็นเพื่อนคู่ใจ มีความสำคัญและจำเป็น ในชีวิตประจำวัน ผู้คน ใช้ ม้า ใน การ เดินทาง กระทั่งการออกรบ
การคัดเลือกม้าศึกเพื่อถวายแก่จักรพรรดิ์นั้นถือได้ว่า เป็นเกียรติอันสูงสุดเพราะม้าเหล่านั้น ต้องเป็นม้าที่ดีที่สุดจริงๆ ผ่านการ ฝึกและการทดสอบอย่างหนัก
ไว้ใจ ได้ในทุกสถานการณ์  วิธีเลือกก็คือ ผู้ ฝึกทำกา คัด ม้าที่ดูดีมีความสง่างามแข็งแรง รูป ร่าง ได้สัดส่วน และสภาพ สมบูรณ์ จากนั้นก็นำม้ามารวมกัน
เพื่อเข้าค่ายฝึก  การฝึกนั้นเริ่มจากการฟังสัญญาณคำสั่งการปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ฝึกฝน เรื่องพละกำลัง โดยเข้าฐาน ฝึกอย่างหนัก ม้าจะได้เรื่อง
พละกำลัง ฝึกการต่อสู้ การฝ่าอุปสรรคเครื่องกีดขวาง การขยับ หลบซ่อนและการดูแลนายที่นั่งอยู่บนข้างหลัง ม้าทุกตัวเรียนรู้ และเชื่อฟังครูฝึกเป็นอย่างดี
มีระเบียบการอยู่การกิน ถูกฝึกการกินน้ำในถังตามตามตำแหน่งที่วางไว้ให้ในป่า ซึ่งเป็นที่ประจำที่ม้าทุกตัวจำได้ ม้าจะจำสัญญาณคำสั่งจากครู ฝึกได้แม่นยำ
ด้วยการเป่านกหวีด เมื่อทำการฝึกกันอย่างหนัก จนครบหลักสูตรก็ถึงเวลาสำคัญที่ม้าต้องเจอบททดสอบสุดท้ายเพื่อพิสูจน์วัดใจครูฝึกก็จะขังม้าทุกตัวในคอกงดน้ำ
งดอาหาร จนม้าเกิดอาการหิวกระหายอยากน้ำเป็นกำลัง บ้างก็ยกขาหน้าขึ้นสูง รองฮี้.. ฮี้..เสียงดังระงม กระโดดและดีดตัวอยู่ใน คอกอันมีพื้นที่จำกัด
บ้างก็ทำลมออกทาง จมูกดังฟี้ด..ฟี้ด..กระฟัดกระเฟียด เบียดกันไปเบียดกันมาจนประตูคอกแทบหลุด ด้วยพละกำลังที่แข็งแกร่งทุกตัว เรียกร้องว่า เมื่อไหร่
ครูฝึกจะปล่อยให้ออกไปเหมือนทุกครั้ง เวลาผ่านไป นานจนสัญชาตญาณดิบออกมา  หลายตัวมีน้ำลายฟูมปากเกรี้ยวกราด ดุดัน นั่นคือถึงเวลาแล้ว  ครูฝึกก็
เปิดประตูม้าที่ออกันอยู่ก็วิ่งทะลักออก จากประตู แล้วทุกตัวก็ควบขากันอย่างรวดเร็ว มุ่งไปข้างหน้าแบบไม่คิดชีวิตวิ่งตรงเข้าไปในป่าซึ่งเป็นตำแหน่งกินน้ำ ควบไป
จนใกล้จะถึงอยู่แล้ว ทันใดนั้น เอง! เสียง หวีด ก็ ดัง ขึ้น … ซึ่ง เป็นสัญญาณให้ วิ่งมาหาครูฝึกม้าทุกตัวกำลังจะได้กิน น้ำในเบื้องหน้าอยู่แล้ว ได้ยินสัญญาณนกหวีด
ก็เกิดอาการชะงัก เท้าหน้าเหยียบเบรก ฝูงม้าแตกฮือ วิ่งวนไปวนมา อยู่ครู่หนึ่ง เกิดอาการสับสน และแล้ว ฝูงม้าก็ถูกแยกออกเป็นสองส่วน ด้วยทิศทางที่ตรงกันข้ามกัน

ม้าบางส่วนที่ไม่สนใจคำสั่งยังคงวิ่งตรงไปแทบชนถังน้ำและดื่มกินอย่างหนำใจมีบางส่วนที่ไม่อาจปฏิเสธคำสั่งเสียงหวีดได้ตัดสินใจหันหลังให้น้ำวิ่งกลับมาหาครูฝึก
แม้มันจะอ่อนเพลียหิวกระหายมากแค่ไหนแต่มันยังปฏิบัติตามสัญญาณคำสั่งที่ได้ฝึกกันมาเท่านี้แหละครูฝึกก็หันมายิ้มให้กันภูมิใจกับม้าที่วิ่งกลับมาเพราะมั่นใจได้แล้วว่า
มันเป็นม้าที่ใช่สัญชาตญาณดิบได้ถูกขัดเกลากลายเป็นม้าที่เชื่องและมีความซื่อสัตย์พิสูจน์ได้แล้วว่าแม้ภาวะคับขันมันก็จะไม่ทิ้งนายของมันอย่างแน่นอนแล้วม้าที่สอบผ่าน
นี่แหละเป็นม้าที่เหมาะสมกับตำแหน่งม้าหลวงที่จะเตรียมนำไปถวายจักรพรรดิ์ส่วนม้าที่เหลือก็เป็นได้แค่ม้าธรรมดาๆ ที่พร้อมถูกเชือดให้กลายเป็นอาหารโปรตีนสูงใน
มื้อต่อไปนิทานเรื่องนี้สะท้อนออกมาได้หลายแง่มุมทีเดียวไม่ว่าจะเป็นเรื่อง“ ความเป็นมืออาชีพดูกันเมื่อเกิดวิกฤติ ”คนที่มีความเป็นมืออาชีพจะไม่ใช้ข้ออ้างในการทำงาน
มีวิธีคิดและจัดการกับสิ่งที่เข้ามาแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดมืออาชีพมีความมุ่งมั่นพยายามหาวิธีเพื่อทำให้ ได้คิดเพื่อจะทำไม่กล่าวโทษผู้อื่นทำให้มุมมองของคนเปิดกว้าง
ขึ้นสามารถปรับปรุงและพัฒนาได้ทุกอย่างอยู่ในทิศตรงกันข้ามกับการไม่คิดที่จะทำมีแต่ข้ออ้างข้อแก้ตัวมีการกล่าวโทษผู้อื่นก่อนหารู้ไม่ว่าการโทษผู้อื่นเท่ากับเป็นการ
ปิดประตูโอกาสของการเรียนรู้ของตัวเราเองไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่ควรปรับปรุงเช่นนี้ชัดเจนเลยว่าเป็นประเภทมือสมัครเล่นอย่างแน่นอนขาดความมุ่งมั่นที่แท้จริง
“ การตัดสินใจในภาวะคับขัน จะแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา” หลายคนรู้จักกันดีขึ้นเพราะเผชิญปัญหาร่วมกันผ่านพ้นไปได้ด้วยกัน“การ เห็นแก่ประโยชน์เฉพาะหน้าเล็ก ๆ
น้อย ๆ อาจทำให้สูญเสียโอกาส ที่ดีกว่า”อนาคตดี ๆ หายวับแค่ชั่วพริบตาหากเพิ่มความอดทนก็ จะมีอนาคตที่ดีและยาวไกลมีตัวอย่างดีๆให้เห็นมากมายคนที่ประสบ
ความสำเร็จทุกคนต้องอาศัยความอดทนที่มากพอโดยเฉพาะความอดทนด้านจิตใจหลายสิ่งที่เกิดขึ้นและกำลังเข้ามาในชีวิตจะมาอยู่ใกล้ๆตัวเราขอเพียงกล้าเผชิญและ
ตระหนักเหมือนๆกันว่า“ เราทุกคน กำลังโดนทดสอบอะไรบางอย่างอยู่โดยไม่รู้ตัว” ขอให้ทุกคนมีกำลังใจที่ดี  มีความมุ่งมั่นที่จะข้ามผ่านบททดสอบนั้นให้ได้เหมือนนิทาน
“ทิศทางพิสูจน์ม้า วิกฤติมาพิสูจน์คน”