• The Story Behind the Success of ARAYA KONGSOONTHORN and WICE Freight
  • The Story Behind the Success of ARAYA KONGSOONTHORN and WICE Freight
  • The Story Behind the Success of ARAYA KONGSOONTHORN and WICE Freight
  • The Story Behind the Success of ARAYA KONGSOONTHORN and WICE Freight

The Story Behind the Success of ARAYA KONGSOONTHORN and WICE Freight

ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาและต้องการที่จะไปให้ถึง ทุกครั้งเมื่อกล่าวถึงความสำเร็จ ทุกคนก็จะมีคำถามอยู่ในใจมากมาย อยากจะรู้ว่าเค้าทำกันยังไง โดยเฉพาะเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัจจัยสู่ความสำเร็จที่แตกต่างกันเช่นเดียวกับผู้หญิงเก่งคนนี้  คุณอารยา คงสุนทร  Managing  Director,  WICE  Freight Services (Thailand) Co., Ltd. และ Director & Public  Relations,  TIFFA  (Thai  International Freight Forwarders Association) เธอมีก้าวย่างสู่ความสำเร็จในมุมมองที่น่าสนใจ เธอกล้าตัดสินใจในเรื่องที่ท้าทายหลายเรื่อง เธอออกมาทำธุรกิจ และเป็นผู้บริหารตั้งแต่อายุ 28 เธอเอาชนะอุปสรรคทางธุรกิจและยืนได้อย่างน่าภูมิใจมา ร่วม 16 ปี เธอมีวิธีคิดที่เป็นบวกอย่างสร้างสรรค์ เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจที่มีอยู่เต็มเปี่ยม และที่สำคัญเธอยังสามารถบริหารจัดการชีวิตด้านธุรกิจ ให้เข้ากับชีวิตส่วนตัว เป็นครอบครัวที่แสนอบอุ่นได้อย่างลงตัว

“ทุกอย่างเกิดจากความมุ่งมั่นค่ะ เมื่อนึกย้อนกลับไปสมัยนั้น พี่เลือกเรียนบัญชีที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จบแล้วก็ได้งานเป็นพนักงานบัญชีตามสายงานที่เรียนมา แต่ทำได้ซักพักนึงก็เกิดความรู้สึกว่าอยากทำอะไรใหม่ๆ ก็มองหางานอื่น พอดีมีเพื่อนที่เรียนมาด้วยกันชวนไปสมัครงานที่ บริษัท The East Asiatic สมัย 20 ปีก่อนเป็นบริษัทเดินเรือที่มีชื่อเสียงมาก และที่นี่แหละค่ะที่เป็นจุดเริ่มเข้าสู่ธุรกิจเรือของพี่”

Working Hard to Create Opportunities and Master New Disciplines 

เปิดโอกาสใหม่ให้ตัวเองอย่างกล้าหาญ แต่ก็มีมิตรภาพเกิดขึ้นเสมอ 

“ตอนนั้นทำงานในตำแหน่ง Customer Service รับผิดชอบด้าน Middle East และ East Africa The story behind the success of ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา และต้องการที่จะไปให้ถึง ทุกครั้งเมื่อกล่าวถึงความสำเร็จ ทุกคนก็จะมีคำถามอยู่ในใจมากมาย อยากจะรู้ว่าเค้าทำกันยังไง โดยเฉพาะเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัจจัยสู่ความสำเร็จที่แตกต่างกันค่ะ โอ้โห…ไม่รู้เรื่องเลย คือเราใหม่มาก คิดถึงวิชาภูมิศาสตร์ เอากลับมาปัดฝุ่นดีกว่า ท่องชื่อเมืองทุกเมือง ชื่อพอร์ททุกพอร์ท ต้องท่องให้แม่น ต้องรู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน ต้องเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เพราะต้องใช้งานแน่นอน ไหนจะศัพท์เทคนิค และมีตัวย่อเยอะมาก เพราะสมัยก่อนใช้วิธีสื่อสารทางเทเล็กซ์ ค่าส่งระหว่างประเทศแพงมากและคิดค่าส่งแบบนับคำ ซึ่งต้องใช้ตัวย่อสากลเข้ามาช่วยประหยัดคำ จากนั้นก็พัฒนาขึ้นมาเป็นแฟกซ์เรื่อยมาจนปัจจุบัน ที่สะดวกมากๆ ใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาก็เป็นอีเมลล์น่ะค่ะ พี่ต้องเรียนรู้เส้นทางเดินเรือของแต่ละเซอร์วิส ลูกค้าจองเรือมาเราต้องจัดเส้นทางที่ดีที่สุดให้ และที่นี่ถือเป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดของพี่ ซึ่งนอกจากได้ความรู้แล้วก็ยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับรุ่นพี่เก่งๆอีกหลายคน และก็ได้เพื่อนดีๆที่คบหากันจนทุกวันนี้ ยังมีนัดพบสังสรรค์กันอยู่เลยค่ะ เป็นมิตรภาพที่มีค่ามากค่ะ ต้องรักษาไว้ให้ดี”

A Friendly Demeanor is Good for Life, Good for Business 

ด้วยวัยและนิสัยที่เข้ากับคนได้ง่าย ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนที่ทำให้มีโอกาสทำธุรกิจเอง  

“โอกาสของพี่ก็มาจากเพื่อนฝูงชักชวนอีกค่ะ รู้สึกว่าเพื่อนๆจะอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของพี่เยอะอยู่เหมือนกัน และอีกอย่างนึง มันก็เป็นสูตรการไต่บันไดขึ้นไปอีกขั้นของตำแหน่ง Customer Service คือการเป็น Sales Representative รับผิดชอบตลาดอเมริกา ของบริษัท Bara Shipping ต่อด้วย บริษัท K Line (Thailand) ซึ่งตำแหน่งนี้พี่คิดว่าท้าทายดี เป็นการทดสอบการทำงานที่มีตัววัดอย่างชัดเจน โดยมีผลงานและระยะเวลาเป็นคำตอบพิสูจน์ว่าคุณใช่หรือไม่ใช่ และผ่านหรือไม่ผ่าน และเชื่อมั้ยว่าพี่ได้อานิสงส์จากการเคยดูแลตลาด Middle East และ East Africa ยังไง สมัยก่อนสองตลาดนี้ยังเล็กอยู่ งานที่ทำไม่มากนัก มีเวลาว่าง พี่ก็แทรกตัวเข้าไปช่วยทีมอเมริกาที่นั่งใกล้ ๆ กันเพื่อนเค้าเห็นว่าช่วยได้เค้าก็สอนงานให้ ทำให้พี่มีความรู้ในตลาดอเมริกาขึ้นมา การทำงานขายเป็นไปได้ด้วยดี นี่กระมังเป็นสิ่งที่พี่ทำมาตลอด มันส่งผลนะคะ พี่เชื่อว่างานน่ะมีคุณค่าในตัวของมัน แล้วก็คิดแบบ logic นะ เราต้องหาถึงจะได้มา เราต้องเรียนถึงจะรู้ได้ และถ้าเราลงมือทำเราถึงจะทำเป็น พี่ต้องออกพบลูกค้าทุกวัน กลับเข้าออฟฟิสตอนเย็นก็ดูบุ๊กกิ้ง ดูแล้วชื่นใจเห็นงานจากลูกค้า รายไหนยังไม่มาพรุ่งนี้เช้าต้องตามอีก พี่โทรคุยกับลูกค้าเป็นประจำจนบางรายแซวกันว่าเชื่อมั้ยวันนี้คุณอารยาต้องโทรมา บางรายบอกเวลาได้เลย พี่ติดตามงานอย่างใกล้ชิด ซึ่งพี่ก็อาศัยความขยันและสนุกกับงาน มันเกิดเป็นพลังในตัวเอง คิดว่าเราทำ งานต้องได้งานและต้องทำงานให้คุ้มค่ากับเวลาที่ผ่านไป อันนี้คุณแม่พี่สอนไว้ค่ะ”

Staying in Control Helps Keep Company on Course  

กลับมาเส้นทางชีวิตที่มีจุดเปลี่ยนขึ้นมาอีก  

“ใช่ค่ะ หลังจากสนุกกับงานขายที่ถือว่าลงตัวมาก ๆ ชีวิตมีความสุขดี สังสรรค์กับเพื่อนฝูงตามสมควร แล้ววันหนึ่งผู้ใหญ่ที่นับถือท่านหนึ่งเรียกไปคุยและชวนออกไปทำธุรกิจ โดยถือหุ้นกับบริษัทที่มีหุ้นต่างชาติร่วมอยู่ด้วย ความรู้สึกตอนนั้นบอกไม่ถูกเหมือนกันว่ายังไง แต่คิดว่าเป็นโอกาสดีที่เข้ามา แล้วตัวพี่เองก็มองหาความก้าวหน้าอยู่แล้ว จึงหันมา ทบทวนตัวเองทันทีว่าเราพร้อมมั้ย มีความเสี่ยงอะไร แล้วต้องทำยังไงถึงจะไปรอด หลังจากปรึกษาหารือกับครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ตัดสินใจรับในที่สุด วันแรกที่ก้าวเข้ามาในบริษัท WICE Freight สมัยนั้นเป็น WICE Group ที่เป็นกลุ่มธุรกิจเฟรทที่มีชื่อเสียงมากในสหรัฐอเมริกา บริษัทแม่อยู่ฮ่องกง พี่ก็เริ่มศึกษางานทันที จากงานที่เคยทำเฉพาะด้าน ในฐานะลูกจ้าง ก็ต้องเปลี่ยนบทบาทมาเป็นเจ้าของธุรกิจเองซึ่งต้องดูแล และรับผิดชอบทุกอย่างเอง การดูแลธุรกิจต้องอาศัยการวางแผน การจัดการ และการติดตาม ทั้งหมด ต้องดี ต้องบริหารให้สอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน ด้านขายล่ะก็ต้องมีลูกค้าเข้าบริษัทไม่งั้นอยู่ไม่ได้ แต่พี่ก็มีประสบการณ์การขายมาแล้ว ต้องสร้างทีม ด้านบัญชีและการเงินล่ะ โชคดีมากค่ะที่พี่ได้เรียนบัญชีการเงินมา ทำให้การดูแลด้านนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่เคยมีปัญหาเรื่องเงินเลย พี่ไม่เคยปล่อย ให้เช็คเด้งสักครั้งตลอดการทำงาน WICE Freight มา 16 ปี เพราะพี่ถือว่าเครดิตและความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่ต้องรักษาไว้ให้ได้ พี่จะให้ความสำคัญของแต่ละส่วนที่เป็นหัวใจของมัน และจะดูแลส่วนนั้นเป็นพิเศษ จะว่าไปแล้วการทำธุรกิจก็ไม่ต่างไปจากการดูแลลูก ที่เราจะต้องดูแลเอาใจใส่ทุกวัน ไม่ต้องบอกหรือร้องขอว่าต้องการอะไร แต่เรามีหน้าที่ที่จะต้องจัดเตรียมให้พร้อมแบบรู้หน้าที่ไปจนถึงรู้ใจ”

To Grow the Business  

การดำเนินธุรกิจให้เจริญเติบโต  

“พี่คิดว่าชีวิตการทำงานของพี่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ท้าทาย จะต้องคิดและมองหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเสริมแทบตลอดเวลา สิ่งหนึ่งที่พี่ภูมิใจมากก็คือทีมงานค่ะ พี่โชคดีที่มีทีมงานที่ดีและเก่งค่ะ หลายคนทำงานด้วยกันมากกว่าสิบปี อย่างคุณฐิติมา คุณสมใจ นี่เป็นมือซ้ายมือขวาพี่เลยค่ะ พี่ใช้แนวคิดเรื่องการสร้างคนค่ะ มีแนวทางที่จะหล่อหลอมและให้โอกาสน้องๆ ทำในสิ่งใหม่ที่ท้าทาย การฝึกให้เค้าทำงานเป็นและมองดูการเจริญเติบโตและความก้าวหน้าของเค้า พี่ว่ามันน่าปลื้มแทนพวกเค้าเลยค่ะ และนี่ก็เป็นกลยุทธ์การดูแลบุคลากรของพี่การสร้างงานและการสร้างคนที่เราจะทำไปพร้อม ๆ กันค่ะ”

The Difficulties of Dealing with Change   

อุปสรรคและการเปลี่ยนแปลง  

“พี่คิดว่าทุกคน ทุกองค์กรจะต้องเผชิญกับอุปสรรค และความยากลำบาก อาจต่างกันทั้งเรื่องราวและช่วงเวลา เช่นเดียวกับการทำ WICE Freight ของพี่ เมื่อ WICE Group ที่ฮ่องกงตกลงขายกิจการเมื่อปี 2002 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และช่วงเวลานั้นการซื้อขายกิจการเฟรท และบริษัทเดินเรือเป็นที่นิยมทำกันมาก เอาอย่างไรดีล่ะสำหรับ WICE Freight ประเทศไทย จะร่วมกับกลุ่มด้วยหรือไม่ พี่ก็คิดนะว่าถ้าขายบริษัทก็จะได้เงินก้อนโต แล้วจะไปทำอะไรต่อ แล้วถ้าเราไม่ได้บริหารแล้ว คนอื่นเข้ามา แล้วพนักงานเราล่ะ แล้วหลาย ๆ อย่าง ที่เราร่วมกันสร้างล่ะ ในที่สุดพี่ก็ตัดสินใจไม่ร่วมขายและเรียกซื้อหุ้นจากชาวต่างชาติแทน หลังจากนั้นบริษัท WICE  Freight  ก็เปลี่ยนสัญชาติเป็นบริษัทที่ถือหุ้นโดยคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์มาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ นับเป็นการตัดสินใจที่ท้าทายมากอีกครั้งหนึ่งก็ว่าได้ เพราะนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ไม่มีวันนี้ ตอนนั้นต้องบริหารความกล้าค่ะ แล้วก็อาศัยกำลังใจจากสามีและครอบครัวที่มีให้กันตลอดเวลา กับคำพูดที่ประทับใจมากๆ สามีเค้าบอกว่า ฉันมั่นใจว่าเธอทำได้ และคำพูดวันนั้นก็ได้พิสูจน์ให้เห็นความเชื่อมั่นของเราว่าเราสามารถทำได้จริงๆ ชื่อเสียงบริษัท WICE  Freight ที่เราดูแลรักษาไว้ยังอยู่คู่ตลาดในประเทศไทยจนทุกวันนี้ บอกได้เลยค่ะว่าช่วงนั้นเราต้องปรับตัวเยอะค่ะ เมื่ออเมริกาเป็นตลาดหลักของเรา เป็นหัวใจของเรา เกิดการเปลี่ยนแปลงตรงจุดสำคัญพอดี พวกพี่สามคนนะ คุณชูเดช และคุณฐิติมา ต้องเดินทางไปอเมริกาบ่อยครั้งเพื่อไปหาเอเย่นต์ใหม่ ทดลองทำงานกับเอเย่นต์ใหม่ที่ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนในธุรกิจเดียวกันบ้าง จากเพื่อนเอเย่นต์เก่าๆ บ้าง คือถึงเวลาที่เราต้องสร้างเครือข่ายของเราเองแล้ว จนได้เอเย่นต์ที่ดีและน่าพอใจ นอกจากอเมริกา เราก็ขยายไปทำตลาดประเทศอื่นๆ ด้วยวิธีการเดียวกัน เราต้องเปิดตัวมากขึ้นเพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเองได้รับสิ่งใหม่ๆ เข้ามา มีหลายอย่างที่ต้องทำหลังจากแยกตัวมาเป็นบริษัทของเราเอง มันเป็นจังหวะและโอกาสที่ดีมากเพราะในขณะนั้น เรามีความพร้อม เรามีประสบการณ์ และเรามีทีมงานทุกอย่างเป็นเครื่องรับประกันความแข็งแกร่งของเราค่ะ น่าภูมิใจมากที่คิดและตัดสินใจมาได้ถูกทาง และทำให้บริษัทมีความก้าวหน้ามากกว่าที่คิดไว้เสียอีก ทีมงานมีความมุ่งมั่นสูงและทำได้ดีมากเลยค่ะ”

The Importance of Family and Social Activities  

ด้านครอบครัวและชีวิตส่วนตัว  

“คู่ชีวิตของพี่ คุณชูเดช คงสุนทร ก็มาจากการแนะนำของเพื่อนอีกค่ะ ทุกวันนี้พูดคุยกันด้วยภาษาเฟรท ภาษาโลจิสติกส์ค่ะ ใกล้ชิดกันมากเพราะอยู่ในธุรกิจเดียวกัน ทุกการตัดสินใจของพี่ก็มีเค้าอยู่ด้วยตลอดค่ะ (หันไปยิ้มเพราะนั่งอยู่ข้างๆ…)  เค้ามีกำลังใจให้พี่เสมอ เป็นคนที่มีวิธีคิดที่ทำให้เรา.. อืมม์..ทุกอย่างมีทางออกได้ตลอดเวลา และมีความรู้สึกอบอุ่น ไม่มีอะไรซีเรียสเพราะสุดท้ายเค้าก็จะบอกว่าไม่เป็นไร เราก็ทำอย่างนี้อย่างนั้นสิ และ ที่สำคัญ คือ เค้าเป็นคน positive มากๆ เลยค่ะ อันนี้พี่ว่าพี่ทำบุญมาดีค่ะ ส่วนลูกชายคนเดียวของพี่ ‘น้องพีค’ ด.ช.พัทธดน คงสุนทร ตอนนี้ก็ย่าง 13 ขวบแล้วค่ะ เรียนอยู่ year 8 พี่ดูแลส่งลูกชายไปโรงเรียนด้วยตัวเองทุกวันค่ะ เต็มใจที่จะดูแลเค้าออกจากบ้านหกโมงเช้า แล้วใช้เวลาอันมีค่านี้พูดคุยกัน ลูกพี่ก็จะมีอะไรมาเล่าให้ฟังสนุกๆ เค้ามีกิจกรรมเยอะมากค่ะ โรงเรียนนานาชาติก็จะมีวิธีสอนที่ฝึกให้เด็กคิดและเป็นตัวของตัวเองมาก ตกเย็นก็ดูแลการทำการบ้าน เค้ามีวินัยและรับผิดชอบ การทำการบ้านเอง การเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี ก่อนนอนก็จะเล่านิทานให้ลูกฟัง ผลัดกันรับหน้าที่กับคุณพ่อค่ะ ลูกพี่ชอบเล่นกีฬามาก ที่ถนัดก็จะเป็นฟุตบอล บาสเก็ตบอล ตีกอล์ฟฝีมือดีเชียวค่ะ วันอาทิตย์คุณพ่อเค้าก็จะพาไปออกรอบ วันหยุดยาวก็จะชวนกันไปพักผ่อน ชอบทะเลค่ะ ช่วงปิดเทอมก็หาคอร์สปฏิบัติธรรม 7 วันให้ ไปกันมาทุกคนแล้วค่ะ พี่ต้องปลูกฝังธรรมมะให้เค้าด้วย เด็กรุ่นใหม่ต้องรู้จักและเข้าใจเรื่องศาสนา  เพราะรุ่นต่อไปเป็นหน้าที่ที่เค้าต้องสืบทอดแล้วล่ะ ครอบครัวเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับพี่มากค่ะ ต้องให้ความสำคัญและเวลาไม่น้อยไปกว่ากัน เจอหน้าลูกแล้วหายเหนื่อย สบายใจ และภูมิใจกับครอบครัวมากค่ะ”

Staying Focused on the Goal, for Tomorrow and the Future  

อนาคตและการวางเป้าหมาย 

“พี่วางอนาคตให้ WICE Freight อยู่ได้เป็นร้อยปี พี่ว่ามันเป็นไปได้นะถ้าเราวางแผนไว้ดีๆ ชีวิตพี่อยู่ไม่ถึงหรอก แต่ต้องมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นต่อๆ ไป พี่คิดว่าบริษัทที่อยู่ได้เป็นร้อยปีนี้ต้องปรับตัวเก่ง คือ ต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง ทันยุคทันสมัย ถ้าเราปรับได้เราก็อยู่ได้ การมองเห็นภาพในอนาคตก็เหมือนการกำหนดเป้าไว้ จากนั้นก็กลับมาหาวิธีเดินสู่เป้าหมายนั้น การสร้างสำนักงานของตัวเอง คือ อาคาร WICE Place ก็เป็นการปูรากฐานให้องค์กร และพี่คิดว่าอาคารของเราก็ยังดูร่วมสมัยได้อยู่แม้ในอีกหลายสิบปีข้างหน้า พี่เชื่อว่าทุกอย่างมีวิธีทำค่ะ แล้วพวกเราก็มีพลังเหลือเฟือที่จะสืบสานการดำเนินธุรกิจให้ไปในทิศทางที่จะมุ่งสู่เป้านั้นอย่างดีที่สุด”

Thank You to All of our Friends and Customers   

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ และไม่เป็นทางการ  

“ทุกวันนี้พี่ก็ยังนึกถึงผู้ที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จ อยากถือโอกาสนี้ขอขอบคุณด้วยใจจริง ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ เพื่อนของเพื่อน เจ้านายเก่า เพื่อนและรุ่นพี่ที่ทำงานเก่า ตลอดถึงลูกค้าที่ให้ความเชื่อมั่นในบริษัทเป็นอย่างดี คู่ค้าที่ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ขอขอบคุณทีมงานคุณภาพของพี่เอง รวมถึงครอบครัวที่น่ารักที่เป็นกำลังใจที่ดีที่สุดค่ะ”

 

ชีวิตในโลกธุรกิจของผู้หญิงเก่งคนนี้ นอกจากจะมีมิตรสหายอยู่รอบข้างทางเดินของเธอแล้ว ยังมีปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดก็คือความเป็นตัวของตัวเอง ความเชื่อมั่นและพลังในตัวเอง ความมีวินัยสูง และความมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จในทุกช่วงชีวิตที่เธอที่ได้ถ่ายทอด จะเห็นความเป็นตัวเธอออกมาอย่างชัดเจน คุณอารยา คงสุนทร ผู้บริหารหญิงระดับแนวหน้าของวงการที่ประสบความสำเร็จอย่างน่าภูมิใจของบริษัท WICE Freight Services (Thailand) จำกัด บริษัทเฟรทชั้นนำของคนไทย   

 

บทความสัมภาษณ์ จากนิตยสาร LOGISTICS MANAGER MAGAZINE December 1, 2009